Nbb garden 3
tiện ích Nbb garden 3
Đăng ký nhận ưu đãi

Bát nháo rao bán dự án đất quanh khu vực sân bay Long Thành

Ngày đăng: 22-04-2018
Đến nay, các hạng mục chức năng ở vùng phụ cận ngoài dự án sân bay vẫn chưa có quy hoạch diện tích nhưng tại đây đã xuất hiện nhiều "chiêu trò" mua bán đất.
 
Dọc theo tỉnh lộ 769 qua địa phận các xã Lộc An, Bình Sơn, Bình An (huyện Long Thành) chỗ nào cũng thấy có băngrôn, tờ rơi mua bán đất treo, dán khắp nơi. Các cơ sở dịch vụ mua bán, ký gửi đất cũng theo đó mọc lên ở nhiều nơi.
 
Trước câu hỏi vì sao vùng phụ cận sân bay Long Thành hiện đang quy hoạch mà vẫn có nhiều khu đất nông nghiệp phân lô rao bán nền, anh Hoàng, một người mua bán đất ở khu vực Long Thành, Nhơn Trạch giải thích, dù đã ban hành quy định về điều kiện tách thửa đối với từng loại đất, nhưng khi chưa có quy hoạch cụ thể thì chính quyền cũng không thể cấm người dân tham gia giao dịch, mua bán.
 
"Còn cách thức họ gom đất, hợp tác làm ăn thì vẫn có cách thức để lách, vẫn phân lô bán nền, xây nhà", anh Hoàng cho hay.
 
Tìm hiểu PV được biết, việc rao bán đất nền tại các dự án vẫn diễn ra nhưng bằng nhiều "chiêu" khác nhau. Một người từng làm kinh doanh đất đai tên Dũng, cho hay dù tỉnh Đồng Nai đã ra lệnh tạm dừng tách thửa, điều chỉnh các quy định trong quản lý đất đai nhưng sau đó một thời gian, dân kinh doanh bất động sản đã "khám phá" ra những kẽ hở khác để... lách.
 
 
Cụ thể, thời điểm đầu năm nay, tỉnh Đồng Nai công bố cho phép tách thửa trở lại trên địa bàn. Ngoài ra, tỉnh cũng có quy định mới về diện tích tối thiểu được tách thửa cho từng loại đất. đồ chơi tình dục cho gay Trong bối cảnh đó, các nhóm liên kết làm hợp đồng góp vốn, hiến đất làm đường... để làm hạ tầng bắt đầu xuất hiện. "Miễn sao đủ điều kiện để họ xin dự án, ra sổ. Trong thời gian làm dự án thì họ rao bán nền, mời khách đặt cọc tiền trước", anh Dũng tiết lộ.
 
Một doanh nghiệp đề nghị giấu tên hiện đang kinh doanh bất động sản tại Đồng Nai cho rằng, nhiều người đang tìm mọi cách lách luật để nhào vào mua bán đất đai, thậm chí là bất chấp pháp luật. Cụ thể, thị trường đang phổ biến hiện trạng làm hợp đồng góp vốn, hợp đồng hợp tác đầu tư trong lĩnh vực bất động sản.
 
Từ đây, các công ty tự lập sẽ tổ chức sự kiện rao bán đất, phát tờ rơi đủ kiểu... Đã có không ít trường hợp người dân "tiền mất tật mang" do mua phải dự án "ma".
 
Dự án ào ào rao bán nhưng sở không hay biết
 
Người kinh doanh đất đai tên Dũng nói trên cũng cho hay: "Theo quy định, các dự án dạng hợp đồng góp vốn đầu tư đều phải báo cho Sở Xây dựng địa phương nhưng dường như việc này ít khi được thực hiện. Vì vậy đã phát sinh tranh chấp, khiếu nại, kéo nhau ra tòa mà dự án http://batdongsantruongviet.com/du-an/vincity-gia-lam rao bán ở huyện Long Thành là một ví dụ".
 
Trước thực trạng rao bán dự án bát nháo quanh khu vực dự án sân bay Long Thành, ông Tạ Huy Hoàng, GĐ Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai cũng xác nhận: "Các nghị định hướng dẫn về kinh doanh nhà ở, bất động sản bắt buộc phải xin ý kiến Sở Xây dựng nhưng ít khi xin ý kiến sở để thẩm định. Khi kiểm tra phát hiện có nhiều dự án không xin ý kiến sở và tổ chức rao bán cho người dân".
 
Khi đề cập đến vấn đề trách nhiệm quản lý, ông Tạ Huy Hoàng nói: "Trước hết là chính quyền địa phương ở khu vực đó và cả sở chuyên ngành cấp phép cho tổ chức hoạt động sự kiện. Nếu địa phương báo cho Sở Xây dựng về tình trạng xây trái phép mà cán bộ không đến tận nơi xử lý thì trách nhiệm thuộc về Sở Xây dựng".
 
Ông Hoàng cũng thông tin, hiện sở đang phối hợp với các ngành và địa phương tiến hành kiểm tra các "điểm nóng" về đất đai, xây dựng trái phép để chấn chỉnh, xử lý.
 
Trao đổi với PV báo Tuổi Trẻ xung quanh việc quản lý đất đai ở quanh dự án sân bay Long Thành, PGĐ Sở Tài nguyên - môi trường Nguyễn Ngọc Thường, bệnh down là gì cho hay: "Hiện sở đã cử đoàn công tác phối hợp với huyện Long Thành để rà soát việc tách thửa đất, chuyển đổi mục đích, san lấp mặt bằng tại một số nơi có đúng quy định hay không. Khi có kết quả chúng tôi sẽ đề xuất UBND tỉnh các biện pháp xử lý...".
Gọi ngay